Thiết kế nội thấtThiết Kế Nội ThấtThiết kế giếng trời nhà phố sao cho thoáng mát?

Thiết kế giếng trời nhà phố sao cho thoáng mát?

Với nhà phố thì giếng trời là bộ phận rất quan trọng, giữ vai trò đảm bảo ánh sáng tự nhiên và đối lưu không khí trong không gian, khi mà diện tích mặt thoáng ngày càng bị thu hẹp.

Tuy nhiên, việc thiết kế giếng trời trong nhà phố chưa bao giờ là bài toán dễ dàng vì tùy vào điều kiện diện tích, đặc điểm khu đất xây dựng và thiết kế mà mỗi căn nhà sẽ cần một lời giải riêng. Nếu không có sự tính toán cẩn thận và kỹ lưỡng, giếng trời dễ trở thành nơi gây tiếng ồn, thừa sáng, gây hư hại đồ đạc trong nhà, làm cho nhà nóng hơn vào những trưa hè hoặc bị nước mưa gây ướt, ngập khi trời giông bão, mưa kéo dài... để không phải sống trong những tình trạng tiêu cực đã kể trên, hãy cùng tham khảo những giải pháp dưới đây khi thiết kế giếng trời.

1. Vị trí và cấu trúc để thiết kế giếng trời hợp líVị trí thích hợp nhất cho việc tạo giếng trời là ngay cầu thang, giúp tiết kiệm diện tích mặt sàn hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi ngôi nhà với vị trí và thiết kế khác nhau nên giếng trời có thể sẽ phù hợp với những vị trí khác nhau.

Giếng trời quay về hướng Bắc sẽ cung cấp ánh sáng tự nhiên tương đối ổn định và mát mẻ vào buổi sáng. Với hướng Đông, các thành viên trong gia đình sẽ phải đối mặt với sức nóng của mặt trời vào buổi sáng, còn hướng Tây sẽ phải đối mặt với sức nóng khủng khiếp vào buổi chiều. Vậy, hướng còn lại, hướng Nam chính là hướng phù hợp nhất. 

2. Trang trí và thiết kế giếng trời


Nếu nhà ống có chiều dài khoảng 10m trở lên thì mới nên thiết kế giường trời. Giếng trời rộng bao nhiêu còn phụ thuộc vào diện tích quỹ đất, tuy nhiên không nên dưới 1m vì sẽ không đảm bảo được tính thẩm mỹ và cũng khó để đảm bảo khả năng lấy sáng, điều hòa không khí. Nhà càng cao thì giếng trời càng phải rộng. Với nhà chia theo lô hoặc các khu biệt thự liền kề thì giếng trời thường chỉ từ 3 – 5 m do không có điều kiện về diện tích. Nói chung, tùy thuộc vào diện tích mà độ rộng của giếng trời sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp.Giếng trời gồm 3 phần: phần chân, phần lưng và phần mái. Trong đó phần chân chính là nơi tiếp xúc với mặt đất, nên được sử dụng để trang trí, làm tiểu cảnh, bố trí hòn non bộ, cây cảnh để tạo sự gần gũi với thiên nhiên, và nên là một phần của một không gian chức năng nào đó, chẳng hạn như phòng khách, phòng ăn hoặc là không gian sảnh.

Lưng giếng trời là nơi dùng để chiếu sáng cho các tầng phía trên. Những không gian tiếp xúc với lưng giếng trời nên được tạo cửa sổ, ô gió để tạo sự thông gió và đảm bảo khả năng lấy sáng tự nhiên tối đa. Nếu là các mảng tường thì nên được trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Chẳng hạn, với một mảnh tường đơn điệu, bạn có thể ốp đá thiên nhiên, gạch 3D hoặc bố trí các giỏ cây leo, những hình vẽ nghệ thuật sống động...

Gia chủ cũng có thể thiết kế giếng trời như một thác nước hoặc vách núi, ý tưởng này là khá phù hợp với đặc điểm không gian cao, hẹp và thiếu ánh sáng của nhà phố, đưa thiên nhiên vào nhà một cách khéo léo. Nếu không, bạn cũng có thể biến khu vực giếng trời thành nơi trưng bày các bộ sưu tập như chân dung gia đình, các loại cây, hoa...
Phần mái giếng trời phải có cửa thoát gió phía trên, đảm bảo được chiếu sáng trực tiếp để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và gió trời cho ngôi nhà. 

3. Vật liệu làm giếng trời

Với yêu cầu giúp không gian tận dụng ánh sáng tự nhiên, thông gió cũng như đảm bảo đối lưu không khí thì bạn nên chọn các vật liệu như kính trắng, kính màu cho phần mái giếng trời, bạn cũng nên thiết kế phần mái có thể đóng mở linh hoạt. Ngoài ra, giếng trời chính là vị trí gây ồn nên cũng cần chú ý đến việc chọn các vật liệu chống ồn.

4. Những lưu ý khi thiết kế giếng trời


Như đã nói, giếng trời thường được tạo tại vị trí khu vực cầu thang, vì cầu thang thường là được đặt giữa nhà, thuận tiện cho lưu thông không khí và tỏa sáng ra cả nhà.

Nếu bạn trồng cây hoặc bố trí thác nước thì phải lưu ý đến vấn đề chống thấm, ngoài ra nơi trồng cây phải đảm bảo sự thuận tiện khi tưới nước, không làm ướt nhà, gây ẩm mốc, ảnh hưởng đến vệ sinh cho các nhà tầng dưới. Cây trồng ở giếng trời nên là những cây không có mùi hương đậm, không có độc tố để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, các vật dụng ở giếng trời phải dễ lắp đặt, dễ tháo dỡ, bố trí hợp lý, không va đập vào đầu người đi lại. Một điều quan trọng nữa là nếu mở hành lang, cửa sổ ngoảnh ra giếng trời thì phải có lan can để đảm bảo an toàn khi nhà có trẻ nhỏ. Tốt nhất là không nên bố trí chỗ ngồi ngay dưới chân giếng trời để tránh rủi ro.

Đào Thơ

Các Tin Tức Liên Quan