Thiết kế nội thấtCông Ty Xây DựngSai lầm khi thiết kế giếng trời cho nhà phố

Sai lầm khi thiết kế giếng trời cho nhà phố

Với nhà ống, nhà phố thì giếng trời là giải pháp giúp đảm bảo ánh sáng tự nhiên, thoáng khí cho ngôi nhà. Tuy nhiên nếu không cẩn thận thì khi thiết kế bạn có thể phạm phải một số sai lầm gây phản tác dụng.

1. Tường giếng trời phẳng nhẵn khiến tiếng ồn vang vọng

Giếng trời thực chất là một cái ống, do đó âm thanh âm thanh truyền qua môi trường này rất vang và rõ, người ngồi ở tầng dưới nói chuyện có thể vọng lên tầng trên rất rõ, làm mất đi sự riêng tư hoặc gây phiền phức. Do đó khi thiết kế giếng trời, các mặt tường trong không nên thiết kế bằng phẳng, trơn tất cả. Tốt nhất là nên tạo các mảng nhám, gồ sần để giúp tiêu âm.2. Mái che quá mỏng khiến nắng gắt làm hư hỏng sàn gỗ, đồ đạc

Ở miền Bắc và miền Trung, nắng mùa hè là rất gay gắt, đặc biệt là vào lúc trưa hoặc chiều, khi mặt trời chiếu thẳng xuống giếng trời có thể sẽ gây lóa, làm phai màu sơn của các vật dụng tại các khu vực này. Do đó chủ nhà nên lắp đặt thêm hệ thống rèm dưới mái giếng trời nhằm chắn nắng và điều tiết được lượng ánh sáng phù hợp.

3. Hệ thống lan can thấp, khe hở rộngCác khu thông tầng có chiều sâu hun hút nên cần phải làm phần ngăn cách với giếng trời đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn. Nếu bạn tạo lan can thì cần phải lưu ý tới chiều cao và khoảng cách của khe hở. Đặc biệt khi nhà có trẻ nhỏ thì nên cân nhắc kỹ trong thiết kế để đảm bảo trẻ không thể trèo qua phần ngăn cách này.

4. Không làm thoát nước sàn khi giếng trời không có mái che


Với ý định nhận gió mát và mưa để tưới cho vườn cây phía dưới nên nhiều gia đình đã không làm mái cho giếng trời. Với lựa chọn này, cây cối xanh tốt hơn, nhà gần gũi với thiên nhiên và cũng mát hơn. Tuy nhiên cần lưu ý là nếu không làm mái che thì đáy giếng phải thoát nước tốt, sàn phải đủ rộng và phải che chắn cho khu vực xung quanh để ngăn nước mưa bắn vào.

5. Hệ thống đèn, cây cảnh trên tường khó chăm sóc, bảo dưỡng


Sở hữu giếng trời cao, sâu, nhiều gia đình thường bố trí đèn chiếu sáng, chi tiết trang trí, cây treo khá xa tầm với vì vậy khi có các chi tiết cần sửa chữa hoặc thay thế thì gia chủ sẽ phải dùng đến giàn giáo, rất phức tạp và rườm rà.

6. Treo đèn chùm, vật trang trí to nặng

Nếu phía dưới giếng trời không phải là các khu vực cố định (vườn cảnh, hồ cá), mà là nơi thường xuyên đi lại hoặc là không gian sinh hoạt... thì không nên treo các chậu cây, đèn hoặc các vật trang trí to, nặng.... vì sẽ tiềm ẩn các nguy cơ gây nguy hiểm cho người phía dưới.

Đào Thơ

Các Tin Tức Liên Quan