Thiết kế nội thấtThiết Kế Nội ThấtQuy trình thi công gạch ốp tường

Quy trình thi công gạch ốp tường

Gạch ốp tường giúp những bức tường khô khan, cứng nhắc trở nên sinh động và ấn tượng hơn nhiều. Tuy nhiên, chọn được gạch ốp tường đẹp thôi là chưa đủ, mà quá trình thi công đúng kỹ thuật cũng sẽ góp phần quan trọng vào việc hình thành những bức tường hoàn hảo. 

1. Chuẩn bị các loại vật liệu, vật tư

- Gạch ốp tường: Việc chọn gạch ốp tường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện tài chính, sở thích cá nhân, kiến trúc công trình, ý nghĩa phong thủy,... Do đó, để dễ dàng chọn được loại gạch ốp tường phù hợp, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của nhà thầu xây dựng hoặc chủ cửa hàng vật liệu xây dựng. 

- Tùy phương pháp thi công mà chuẩn bị hồ vữa xi măng hoặc keo dán gạch.

- Các dụng cụ thi công như bay, bay răng cưa, thước, dây căn, dao cắt gạch, xô chứa vữa, thùng nước ngâm gạch, giẻ lau vệ sinh sạch,... 

- Bề mặt tường cần thi công. 2. Canh chỉnh lề tường ốp gạch

Sử dụng thanh gỗ thẳng và đặt ngang chân tường để lấy cữ cho mép dưới của gạch. Khoảng cách từ mép thanh gỗ đến sàn bằng đúng chiều cao của viên gạch ốp, và từ mép thanh gỗ này sẽ bắt đầu tính toán chiều cao của từng hàng gạch, vừa tính vừa dùng bút chì để đánh dấu đường mạch của gạch lên tường. Sau đó dùng thước và dây dọi để căn đường dọc và đường ngang cho bề mặt tường cần ốp. Những thao tác này vừa giúp canh chỉnh lề tường ốp gạch cân đối, vừa tính toán được số lượng gạch ốp sẽ sử dụng. 

3. Trét vữa hoặc keo dán gạch lên tường

Nếu ốp gạch theo kiểu truyền thống thì sẽ dùng bay để trát vữa lên bề mặt tường, mỗi lần trát như vậy là khoảng ½ m2 tính từ điểm xuất phát, sau đó ốp gạch lên. Còn nếu sử dụng keo dán gạch thì sẽ trát keo lên bề mặt tường và cả mặt sau của viên gạch rồi dùng bay răng cưa trải đều lớp keo, cuối cùng ốp viên gạch lên bề mặt tường cần ốp. 

4. Tiến hành ốp gạch

Để bức tường đẹp hoàn hảo, người thợ thi công thường tiến hành ốp gạch bằng ke ốp gạch (ke mạch). Ke mạch này có tác dụng định vị khoảng cách giữa 2 viên gạch ốp gần nhau với độ dày từ 1 - 1,5mm (bằng khoảng cách giữa 2 viên gạch), và căn cứ vào ke mạch này mà người thợ lần lượt ốp từ viên này đến viên khácmột cách đều đặn, cân đối và bằng phẳng, nếu có sai lệch thì chỉ cần điều chỉnh lại theo ke mạch cho đến khi kín hết bức tường. 5. Lau chùi, hoàn thiện bề mặt tường ốp

Quá trình thi công ốp gạch sẽ vô tình làm dính hồ vữa, xi măng, keo dán gạch lên những viên gạch hoặc mí ron gạch. Ngay khi những vết dính này chưa bị khô thì sử dụng giẻ lau hoặc miếng xốp mềm để làm sạch. Tuy nhiên, cần thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh hiện tượng vữa, keo chưa khô hoàn toàn, làm sai lệch vị trí của viên gạch trên bề mặt tường. 

Lê Trinh

Các Tin Tức Liên Quan