Thiết kế nội thấtThiết Kế Nội ThấtQuy trình cắt kính cường lực an toàn

Quy trình cắt kính cường lực an toàn

Kính cường lực ngày nay được sử dụng trong các công trình từ nhỏ đến lớn, từ ngoài vào trong. Bên cạnh tính thẩm mỹ, loại vật liệu này còn có rất nhiều tiện ích lớn, giá thành hợp lý và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Nếu bạn có ý định sử dụng nó nhưng chưa biết làm thế nào để cắt kính an toàn thì cùng xem toàn bộ quy trình dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về kính cường lực

- Nguồn gốc:

Năm 1900 là thời điểm kính cường lực lần đầu tiên được xuất hiện, tổ chức Rudolf Seiden vinh dự sở hữu bằng sáng chế nó đầu tiên vào năm 1953 do nhà hóa học người Áo nghiên cứu. Đến năm 1938 đã bị ngưng sản xuất trong một vài năm rồi sau đó mới xuất hiện lại. - Quá trình hình thành kính cường lực:

Theo một số tài liệu ghi lại cho thấy đến hai quá trình hình thành kính cường lực. Ủ thẳng đứng với kính được tổ chức ở một vị trí thẳng đứng bằng nẹp kim loại và di chuyển qua lò. Dấu còn lại nằm ở trên các cạnh và thường khó nhìn thấy nếu như kinh được đặt ở bên trong khung. Phần nhiệt đi di chuyển kính thông qua lò ở trên các con lăn duy trì một vị trí ngang tầm. Đây chính là yếu tố để lại làn sóng nhỏ nhưng nếu là mắt thường quan sát thì khó mà nhìn thấy được. 

Hiện nay công nghệ phát triển thì lò ngang đã không còn được ứng dụng nhiều trong sản xuất kính cường lực mà nó được ứng dựng nhiều hơn trong lò luyện thủy tinh. 

- Ứng dụng:Trong ngành xây dựng, kính cường lực được dùng khá nhiều bởi nó có ưu điểm là lấy sáng tốt, độ bền cao, thi công trong thời gian nhanh chóng và đảm bảo được tính thẩm mỹ. Ngoài việc làm vách kính thì nó còn được ứng dụng để làm cầu thang kính cường lực, lan can, cửa thủy lực, sàn kính, mái kính…

2. Tính chất của kính cường lực 

- Sự linh hoạt đáng ngạc nhiên

Kính cường lực ít giòn là bởi vì nó được trải qua quá tình ủ để loại bỏ sự không hoàn hảo, đây cũng chính điểm khiến cho những loại kính thông thường dễ bị vỡ. Điểm cộng lớn nhất của nó là độ bền và sự linh hoạt của kính cường lực, dù là người khó tính nhất cũng phải hài lòng khi sử dụng nó. 

- Mật độ

Dưới nhiệt độ 750 độ C, kính được tạo ra với độ cứng chắc khá cao, tạo nên một lớp bảo vệ ở bên ngoài dày đặc và khi nguội thì tính cách điện của nó lại đạt được mức cao hơn nữa. Những tấm kính ¾ inch dày có thể chịu được tác động của một quả bóng sắt nửa pound rơi từ độ cao 36 feet của miếng kính cường lực, so sánh với loại kính thường nó còn thể hiện được sự vượt trội hơn nữa. - Sức mạnh

Thông qua quá trình ủ làm vật liệu này có thể chịu được đến hàng ngàn pounds mỗi inch vuông so với tấm kính, giúp nó trở thành một vật liệu được nhiều người yêu thích và khả năng chiu lực hơn hẳn so với các bề mặt khác. 

- Tính an toàn

Trừ khi bị sụp đỗ, còn thông thường kính cường lực khó mà bị đập vỡ, đó là một đặc tính “trời cho” của loại vật liệu này và cũng là lý do vì sao nó được áp dụng làm kính chắn gió xe hơi ngày một nhiều hơn. 3. Các bước cắt kính cường lực

Bước 1: Ủ kính. Quá trình này sẽ thống nhất làm cho kính cường lực nóng lên dưới một nhiệt độ thích hợp, từ ods các kết nối bền vững ở trong kính sẽ được gỡ bỏ. 

Bước 2 : Ngâm kính ở nhiệt độ nóng ổn đến đến khi nào đạt được nhiệt độ ủ là η = 1013 Poise trong lò. Về thời gian ngâm còn phụ thuộc vào kích thước của các miếng kính cường lực bạn đang ủ lớn hay nhỏ. 

Bước 3: Hạ nhiệt độ của kính một cách từ từ đến thấp hơn điểm căng thẳng nhiệt độ (η = 1014,5 Poise). Ở bước này cần thực hiện từ từ để tránh tình trạng đứt gãy bật ngờ. Nhiệt độ làm mát của mọi vật sẽ là 750 độ F (399 độ C), đảm bảo duy trì mọi thứ hoạt động được tốt nhất. Làm nguội kính đến mức nhiệt độ của phòng thì dừng lại. 

Bước 4: Cắt kính vừa được ủ bằng cách sử dụng một cạnh thẳng để làm chuẩn cho các đường cắt của bạn. Tiếp theo dùng máy cắt thủy tinh của bạn để cắt dọc theo đường, nhớ sử dụng áp lực trung bình xuyên suốt quá trình cắt. Bước 5: Đặt chốt chừng khoảng 0.4 inch bằng thanh gỗ, tiếp theo là cắt và áp dụng áp lực đột ngột trên cả hai mặt của chốt, khi đó kính sẽ được tách thành hai miếng cắt ở vị trí đặt chốt. 

Bước 6: Sử dụng công cụ chuyên dụng để cắt lại các cạnh của kính, xử lý tỉ mỉ để đảm bảo sự bằng phẳng của các tấm kính. 

Bước 7:Tái thiết quá trình ủ kính vì theo các chuyên gia cho biết, thủy tinh là chất tốt nhất để ủ vì các đặc tính tiêu biểu của các nguyên tử hóa học. 

Thùy Duyên

Các Tin Tức Liên Quan