Thiết kế nội thấtThiết Kế Nội ThấtQuy tắc sử dụng gam màu nóng - lạnh trong thiết kế nội thất

Quy tắc sử dụng gam màu nóng - lạnh trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất bạn cần phải biết cách kết hợp hài hòa giữa 2 tone màu nóng – lạnh thì mới mang lại một không gian sống hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế thì không phải ai cũng có thể làm được một cách tốt nhất, điều này khiến cho không gian nội thất thiếu hài hòa, thậm chí làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ đáng kể. Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những quy tắc sử dụng gam màu nóng lạnh trong thiết kế nội thất cho bạn tham khảo:

Thứ nhất, Cách sử dụng màu lạnh thiết kế nội thất
Sử dụng màu lạnh trong thiết kế nội thất sẽ giúp mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu nên thường được dùng để trang trí cho phòng ngủ hoặc một số không gian khác nhằm mang lại sự thư giãn tuyệt vời nhất. Ngoài ra, tone màu lạnh còn có tác dụng làm cho căn phòng nhỏ bé của bạn trở nên rộng rãi, thông thoáng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu căn phòng tương đối rộng thì bạn không nên sử dụng màu lạnh vì nó sẽ khiến cho căn phòng trở nên lạnh lẽo thêm. Vì vậy, nếu phòng rộng bạn nên tạo thêm hơi ấm bằng cách kết hợp với gam màu nóng sẽ giúp làm điểm nhấn và tạo sự cân bằng cho không gian.

Với những phong cách thiết kế nội thất đương đại thì tone màu lạnh khá được ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá nhiều để tránh làm không gian trở nên ảm đạm, cứng nhắc và thiếu thẩm mỹ hơn. 

Để không gian trở nên năng động, sôi nổi hơn thì ngoài việc dùng màu lạnh làm chủ đạo bạn hãy kết hợp với vài màu nóng để tăng thêm điểm nhấn cho không gian sống của bạn.


Thứ hai, Quy tắc sử dụng màu nóng thiết kế nội thất
Màu nóng là màu thường dùng để tạo điểm nhấn, tuy nhiên bạn cần phải sử dụng đúng cách và khéo léo để tránh làm cho không gian trở nên rối rắm thêm. Theo kinh nghiệm, những màu nóng hoặc màu đậm bạn nên dùng để sơn cho toàn bộ một mảng tường không nên sơn ngắt quãng mỗi nơi một chút sẽ khiến cho không gian chật chội hơn.

Trong cùng một không gian bạn không nên dùng quá 3 gam màu nóng, và nên sử dụng màu trung tính làm màu chủ đạo như vậy sẽ làm cho căn phòng bạn trở nên nổi bật và đẹp mắt hơn.

Thông thường, màu nóng tone màu đỏ sẽ thích hợp với đồ nội thất như sofa, bình hoa,…hơn là dùng để sơn tường. Đặc biệt, bạn không nên dùng màu đỏ để sơn cho mảng tường sau tivi sẽ khiến cho căn phòng trở nên chật chội, ngột ngạt thêm.

Màu cam cũng là tone màu nóng khá được ưa chuộng để trang trí nội thất, nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng, tốt nhất bạn nên kết hợp giữa màu trắng và màu cam sẽ làm cho căn phòng trở nên hiện đại và tuyệt vời hơn. Bên cạnh, bạn có thể kết hợp các cặp màu nóng khác như: cam – xanh dương, màu đỏ - xanh lục, vàng xanh lục – đỏ tím, những cách kết hợp này chắc chắn sẽ làm cho không gian sống bạn trở nên thú vị hơn.


Dù bạn ưa chuộng tone màu nóng hay lạnh thì trong thiết kế nội thất bạn nên kết hợp hài hòa giữa 2 tone màu này lại với nhau thì mới giúp mang lại một không gian hoàn chỉnh. Bên cạnh, bạn cũng chú ý đến những nguyên tắc chúng tôi vừa chia sẻ trên để tăng thêm giá trị thẩm mỹ và tạo phong cách riêng biệt cho ngôi nhà của mình nhé!

Lê Hằng

Các Tin Tức Liên Quan