Phụ gia chống thấm

Đặc trưng khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều của Việt Nam yêu cầu các chủ thầu phải có biện pháp chống thấm cho các công trình. Có nhiều hạng mục chống thấm như mái nhà, trần nhà, tường nhà, sàn nhà, bể nước,… mỗi hạng mục yêu cầu một phụ gia chống thấm riêng cũng như quy trình thi công chống thấm không giống nhau. Tuy nhiên, dù khác nhau như thế nào đi chăng nữa thì vẫn phải đảm bảo tuân thủ quy trình sau trong quá trình thi công chống thấm. 

Vệ sinh bề mặt trước khi thi công chống thấm. Việc này bao gồm dọn dẹp rác thải, phần bê tông thừa hay các chướng ngại vật, sau đó dùng máy mài hoặc chổi mài để mài sạch bề mặt bê tông. Sau công đoạn này mới tiến hành thi công chống chống theo 3 bước:- Bước 1: Pha sơn lót với nước theo tỷ lệ 50:50, sau đó dùng cọ hoặc súng phun để quét sơn lót lên bề mặt chống thấm với mật độ thi công chừng 0.2 - 0.3 kg/m². Nếu bề mặt chống thấm có tính hút nước thì cần làm ẩm bề mặt này trước khi quét sơn lót. 

- Bước 2: Trong điều kiện nhiệt độ 30 độ C thì sau 2 - 3 giờ thì lớp sơn lót sẽ khô. Khi lớp sơn này khô hoàn toàn thì mật độ phủ của sơn lên bề mặt rơi vào khoảng 0.85 kg/m². Lưu ý đến những vị trí góc cạnh hay những nơi đã xuất hiện vết nứt thì nên đặt thêm một lớp lưới thủy tinh mắt rỗng chồng lên khoảng 50 mm, sau đó phủ lên 2 - 3 lớp sơn không pha loãng theo mật độ 0.85 kg/m². Thời gian thi công giữa các lớp sơn là cách nhau 2 giờ. - Bước 3: Thi công phụ gia chống thấm Latex. 

Pha Latex với nước theo tỷ lệ 1:1, sau đó cho thêm xi măng và nước vào hỗn hợp vừa pha để tạo nên một hỗn hợp mới có tỷ lệ 4:1:1. Hỗn hợp mới này được gọi là hồ dầu. Quét lớp hồ dầu lên lớp sơn lót với mật độ tiêu thụ 0.25 lít/m², sau đó để khô hoàn toàn (khoảng 4 - 5 giờ). Sau khi lớp hồ dầu này khô thì thực hiện phương pháp xoa nền bằng bay thép. 

Tiếp tục phủ thêm một lớp phụ gia chống thấm bằng hỗn hợp xi măng và cát theo tỷ lệ 1:3, sau đó cho thêm Latex và nước theo tỷ lệ 1:3 vào rồi tiếp tục trộn đều đến khi thấy đạt được độ dẻo cần thiết. Quét lớp hồ dầu này lên bề mặt thi công và dùng bay để làm phẳng bề mặt. Đến khi lớp hồ dầu này khô thì coi như hoàn thiện công đoạn chống thấm. 

Lê Trinh

Các Tin Tức Liên Quan