Thiết kế nội thấtThiết Kế Nội ThấtNhững yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của bàn ăn gỗ

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của bàn ăn gỗ

Trong số các loại bàn ăn thì bàn ăn gỗ là lựa chọn phổ biến nhất nhờ những ưu điểm nổi trội về độ bền, tính thẩm mỹ lẫn cảm giác ấm cúng mang lại cho bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, bàn ăn gỗ cũng phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ. Cụ thể:

1. Mối mọt

Mối mọt tuy nhỏ nhưng sức phá hoại đối với đồ gỗ thì có thể nói là kinh khủng. Thường thì những bộ bàn ăn gỗ được bán ra trên thị trường đều đã được thông qua xử lý mối mọt bằng các loại hóa chất chuyên dụng, nên sẽ hạn chế bớt nguy cơ này. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn cũng nên đảm bảo vị trí kê bàn nên khô thoáng để tránh bị mối mọt làm tổ, phá hoại. Nếu nhà dùng nhiều nội thất gỗ thì nên định kỳ diệt mối khoảng 1 – 2 năm/lần.2. Kiến thợ mộc

Đây là giống kiến duy nhất ăn gỗ và sử dụng gỗ để làm tổ. Tốc độ hủy hoại đồ gỗ của nó còn lớn hơn cả loài mối mọt. Tuy nhiên loài kiến này sẽ chỉ tấn công đồ gỗ tại một vị trí nhất định và vào một mùa nhất định trong năm. Với loại này thì bạn chỉ cần mua các loại bình xịt kiến về để xịt và đuổi chúng đi.3. Ánh nắng trực tiếp của mặt trời

Ánh nắng luôn là “kẻ thù” của đồ gỗ nói chung và bàn ăn gỗ nói riêng. Dưới tác động của ánh nắng, đồ gỗ rất dễ bị cong vênh, co ngót hay làm bay bạc màu, nóng quá sẽ khiến xuất hiện các vết nứt. Do đó, bạn không nên kê bàn ăn gỗ gần cửa sổ, đặc biệt nếu cửa sổ đó là hướng nắng. Nếu không còn vị trí nào khác thì cửa sổ phải kết hợp với hệ mành, rèm để ngăn ánh nắng.

4. Nước


Tương tự như ánh nắng, nước rất có hại cho bàn ăn gỗ. Khi thường xuyên phải tiếp xúc với nước, bàn ăn gỗ rất dễ bị mục. Nếu kê bàn ăn gỗ nơi ẩm thấp thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mối mọt sinh sôi làm tổ, phá hoại. Khi vệ sinh bàn ăn gỗ, bạn không nên dùng khăn ướt, hoặc nếu dùng khăn ướt thì phải lau khô ngay sau đó để không cho nước ngấm vào gỗ.

5. Các vật sắc, nhọn

Không nên để các vật sắc nhọn lên bàn hoặc gần bàn vì sẽ gây ra các vết trầy xước, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bề mặt bàn. Ngoài ra, các vết xước này nếu không được xử lý thì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bàn vì lớp sơn bảo vệ đã bị tróc.

6. Lửa hoặc các vật nóng

Dĩ nhiên rồi, Hỏa luôn khắc Mộc, do đó bạn không nên kê bàn ăn gỗ tại các vị trí gần lửa. Ngoài ra, cũng không nên để các vật nóng như nồi niêu, xoong chảo mới nấu xong lên bàn vì sẽ làm phai màu sơn nhanh chóng.

Trên đây là một số chia sẻ về những mối nguy hại có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bàn ăn gỗ. Để được tham khảo thêm nhiều mẫu bàn ăn gỗ đẹp, tư vấn chọn mua... hãy liên hệ với chuyên trang của chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT


Các Tin Tức Liên Quan