Thiết kế nội thấtThiết Kế Nội ThấtNhững lưu ý khi thiết kế cầu thang kính cường lực hợp phong thủy

Những lưu ý khi thiết kế cầu thang kính cường lực hợp phong thủy

Trong ngôi nhà, cầu thang được xem là xương sống, việc bố trí nó làm sao cho đẹp và hợp với phong thủy vẫn luôn là điều được mọi người chú trọng. Lựa chọn được một chất liệu an toàn, đạt hiệu quả cao như kính cường lực vẫn chưa đủ, còn có một số vấn đề khác mà bạn cần quan tâm để đảm bảo cầu thang rộng rãi, thông thoáng, không bị tù túng. 

1.Độ rộng hợp lý và độ cao của bậc cầu thang

Yêu cầu độ rộng phải hợp lý và phù hợp với diện tích cũng như không gian lắp đặt cầu thang kính cường lực. Nó đảm bảo cho mọi người có cảm giác được thoải mái hơn, thông thường ít nhất cũng phải đạt được ở mức từ 75 đến 120cm. Độ rộng trung bình của các bậc thang nhà là 24 đến 27cm, chiều cao là 16 đến 19cm. 2.Vị trí hợp lý đặt cầu thang

Cầu thang là một yếu tố hiện đang được các chuyên gia về phong thủy nghiên cứu khá nhiều. Nó tựa như xương sống trên cơ thể, dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng một lên các tầng khác, đem lại không khí trong lành cho toàn phần trên của ngôi nhà. 

Đã là cầu thang kính cường lực thì buộc nó phải tạo được thế vững chắc, khỏe mạnh và không kém phần duyên dáng cho ngôi nhà. Luôn luôn đảm bảo việc lưu thông theo chiều đứng và bố trí làm sao không ảnh hưởng đến các chức năng, liên kết chặt chẽ với các tầng. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì vị trí trung tâm là thích hợp nhất để bài trí cầu thang. 3.Nguyên tắc số bậc trong thiết kế cầu thang

Tùy theo diện tích của không gian mà số lượng bậc thang tăng hay giảm, song cần phải đảm bảo số bậc là lẻ, tránh rơi vào vòng tuần hòa “tử” mà nên rơi vào vòng tuần hoàn “Sinh” hay “Lão”. Công thức để tính số bậc thang là 4n+1 và như vậy nó sẽ ra số lượng bậc là 13, 17, 21, 25…Việc thiết kế như vậy sẽ đem lại điều may mắn, sức khỏe và tài lộc cho gia chủ. 

Trong ngôi nhà, cầu thang là nơi đối lưu, không gian cầu thang do các phòng xung quanh tạo nên, nhất là các cửa ở gần cầu thang. Thiết kế từ cầu thang kính cường lực đi vào bên trong cửa phòng cần phải có một khoảng đệm hay còn gọi là chiếu nghỉ. Vai trò của nó đúng như tên gọi, dùng để nghỉ chân trong quá trình đi lại trên cầu thang. 

Phần lớn chiếu nghỉ được bố trí ở khoảng giữa của số bậc, nghĩa là ở khoảng bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này giúp cho người đi lại có một cảm giác được thoải mái, phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang. 

4.Tô điểm cầu thang đẹp cho nhà thêm xinhViệc thiết kế cầu thang kính cường lực đi kèm với giếng trời là cách giúp cho nó trở nên rộng rãi, thông thoáng và sáng sủa hơn rất nhiều. Đây không chỉ là cách để giúp ngôi nhà thêm đẹp mà còn khiến cho khí lưu thông từ tầng dưới lên các tầng trên được thông suốt hơn. 

Ở bên gưới gầm của cầu thang bạn có thể biến nó trở thành một điểm nhấn đầy thú vị cho ngôi nhà, một vườn hoa nhỏ xinh trải đầy sỏi trắng, liên kết cùng với những bát hoa nhỏ, điều đó sẽ giúp cho khu vực cầu thang của nhà bạn trở nên sinh động và tràn đầy sức sống. Ngoài ra, bạn cũng có thể bố trí bát hoa hay chậu cây nhỏ, những con giống bằng sành, sứ, gỗ…theo dọc lối lên của mỗi bậc cầu thang, điều đó sẽ làm tông thêm nét duyên dáng của những đường cong ở phía trên chiếc cầu thang gia đình.
 
Chưa hết, đối với các mảng tường của cầu thang, gia chủ có thể sử dụng các vật liệu như gạch gốm, đá ốp trang trí, nó sẽ tạo thành một lối lên vô cùng độc đáo, kết hợp cùng với cây xanh đặt một cách hợp lý tại chân cầu thang, chiếu nghỉ…sẽ giúp mang lại một không gian xanh, tươi vui cho ngôi nhà của bạn. 

* Những điều nên tránh khi thiết kế cầu thang

+ Tuyệt đối không để cầu thang có hướng đi thẳng ra ngoài cửa chính.
+ Không để cầu thang hướng thẳng vào bếp cho dù nó ở tầng nào đi chăng nữa.
+ Tránh để cầu thang đè lên giường ngủ hay bên dưới là bếp.
+ Không để cầu thang có hướng đi thẳng vào cửa nhà vệ sinh. 
+ Tốt nhất là nên hạn chế bố trí cầu thang ở trước mặt tiền nhà. 
+ Không làm đứt đoạn cầu thang, phải bố trí có trật tự và vị trí cầu thang của mỗi tầng cũng không được thay đổi mà phải tuân thủ theo quy tắc này từ tầng một. 

Thùy Duyên

Các Tin Tức Liên Quan