Thiết kế nội thấtThiết Kế Nội ThấtNguyên tắc phối màu khi trang trí nhà cửa

Nguyên tắc phối màu khi trang trí nhà cửa

Tạo một bảng màu hài hòa cho tổng thể nội thất và ngoại thất khi trang trí nhà cửa là việc làm không hề dễ dàng, thậm chí ngay cả các chuyên gia thiết kế nội thất và kiến trúc cũng cần phải dựa trên những nguyên tắc, định hướng nhất định thì mới có thể đưa ra câu trả lời. Dưới đây chính là những nguyên tắc mà bạn có thể áp dụng để tìm ra bảng phối màu thích hợp nhất cho căn nhà của mình.

1. Tông nóng và lạnh

Nóng hay Lạnh?

Trong bảng màu, chúng ta có 2 tone là nóng và lạnh, trong khi màu nóng có các gam chủ đạo như vàng, cam, đỏ, hồng... thì màu nóng có các gam như xanh, xanh lá cây, trắng, thủy tinh... ngoài ra cũng có những gam trung tính, thuộc cả 2 “trường phái” nóng và lạnh. Khi chọn màu sắc để trang trí cho ngôi nhà, chúng ta chỉ nên chọn một tông màu để làm màu sắc chủ đạo, hoặc tông nóng, hoặc tông lạnh, và thêm vào đó một số chi tiết thuộc gam màu đối lập để tạo sự cân bằng.2. Bù trừ hay tương tự?

Trước tiên, hãy xác định xem phong cách thiết kế ngôi nhà là theo hướng nào? màu sắc hài hòa hay là đối lập. Nếu đi theo hướng hài hòa, chúng ta sẽ chọn các màu nằm cạnh nhau trên bánh xe màu (tiệm sơn sẽ cung cấp cho bạn bánh xe màu). Nếu đi theo hướng màu sắc đối lập thì ta có các cặp chẳng hạn như đỏ - xanh lá; xanh dương – vàng... là những cặp màu có thể tạo nên một tổng thể rất độc đáo.

3. Tỷ lệ vàng 60-30-10

Gia chủ cần chọn ra 3 màu chủ đạo cho ngôi nhà, sau đó phân bổ màu sắc theo nguyên tắc 60% màu sắc của căn phòng là từ các bức tường, 30% từ màu của thảm và nệm, và 10% từ các vật trang trí chủ đạo như bình, đèn….Tỷ lệ vàng 60 (xanh) - 30 (trắng) - 10 (hồng).

4. Sàn nhà

Sàn nhà chính là điểm để chúng ta dựa vào và xác định phương hướng cho việc phối màu. Nếu sàn nhà có gam màu ấm thì nên sơn tường với màu ngược lại, thuộc tông lạnh, chẳng hạn như là màu trắng. Ngoài ra, nên chọn thảm khác màu với màu của sàn nhà để đảm bảo rằng căn phòng được lên màu một cách nghệ thuật, mỹ mãn.5. Ánh sáng

Ngôi nhà của bạn sử dụng đèn chiếu sáng màu vàng hay màu trắng làm chủ đạo? Điều kiện ánh sáng tự nhiên của ngôi nhà có tốt hay không? ánh sáng tự nhiên chính là điều kiện quyết định đến việc lựa chọn màu sơn và phối cảnh cho nội thất bên trong. Sau khi đã đo lường và xác định được yếu tố ánh sáng trong nhà, chúng ta sẽ tiếp tục với nguyên tắc 60-30-10.6. Những nội thất có sẵn

Một cách khác để xác định màu sắc đó chính là dựa trên màu sắc của các món nội thất có sẵn, chẳng hạn như thảm nhà, bộ sofa... dựa vào các vật dụng có sẵn này chúng ta sẽ xác định màu tường, màu gỗ sàn, theo nguyên tắc hài hòa hoặc là đối lập.7. Mỗi phòng một màu

Cách làm thông thường là dùng một màu sơn cho tất cả các phòng trong nhà, tuy nhiên không gian sống sẽ thêm phần sống động và cá tính nêu như với mỗi căn phòng, bạn chọn riêng cho nó một màu sơn và áp dụng một bảng phối màu riêng biệt, miễn sao màu sắc giữa các phòng nằm gần nhau trên bánh xe màu sắc. Để tạo điểm nhấn bằng một màu đối lập thì nên ghi nhớ là chỉ sử dụng duy nhất một màu tương phản, và chỉ ở một căn phòng mà thôi.


Đào Thơ

Các Tin Tức Liên Quan