Thiết kế nội thấtThiết Kế Nội ThấtNguyên tắc cần nắm trong thiết kế nội thất bếp

Nguyên tắc cần nắm trong thiết kế nội thất bếp

Trong thiết kế nội thất bếp, có những nguyên tắc mà chúng ta cần nắm và áp dụng để tạo nên không gian nấu nướng thuận tiện, gọn gàng và đẹp mắt nhất.

1. Gạch men


Bếp là không gian thường xuyên bị ám dầu mỡ, đặc biệt là khi nhà bạn thường xuyên chế biến các món chiên xào. Chính vì vậy, tường tại vị trí bếp nấu cần được ốp gạch men bóng để tiện cho việc lau chùi, vệ sinh. Bạn có thể ốp với chiều cao khoảng 1.1m, tuy nhiên sẽ là lý tưởng hơn nếu có điều kiện ốp toàn bộ mặt tường.2. Lát nền

Vật liệu lý tưởng cho nền nhà bếp cũng chính là gạch men. Khi chọn gạch men lát nền phòng bếp thì cần tuân thủ các nguyên tắc như:

+Chọn mẫu có kích thước lớn để giảm bớt mạch, tiết kiệm vữa, dễ dàng vệ sinh

+Gạch men lát nền bếp phải chọn loại không trơn vì bếp là nơi dễ bị ướt, gạch trơn sẽ gây trượt ngã.

+Nên chọn gạch sáng màu, tạo cảm giác sạch sẽ và sáng sủa cho căn bếp.

3. Hút khói

Nếu nhà bạn thường xuyên có các món nướng, chiên xào thì máy hút mùi là rất cần thiết, giúp hút khói, mùi thức ăn ra ngoài một cách nhanh nhất, tránh tình trạng bếp bị ám mùi gây khó chịu và mất dần cảm giác ngon miệng. Nếu điều kiện kinh tế không cho phép lắp đặt máy hút mùi thì có thể thay thế bằng quạt hút gió để hút khói dầu mỡ ra ngoài.
4. Tủ đựng

Bếp là một trong những không gian có nhiều đồ đạc nhất, chính vì vậy, để đảm bảo sự ngăn nắp thì tủ đựng là vật dụng không thể thiếu. Tùy thuộc vào diện tích bếp để chọn mẫu tủ phù hợp. Tốt nhất nên chọn tủ có cánh và các cánh phải thật kín để tránh côn trùng xâm nhập vào bát, đũa, thức ăn, tránh bám bụi. 

Khi sắp đặt đồ trong tủ bếp, những món thường xuyên sử dụng nên đặt ở các ngăn vừa tầm với, các món thỉnh thoảng mới có nhu cầu sử dụng thì nên cất đặt ở các ngăn trên cao. 

Nhiều gia chủ ỷ lại tủ bếp nên sắm rất nhiều đồ, căn bếp vì thế sẽ trở nên lộn xộn hơn rất nhiều. Tủ có cánh sẽ che bớt các vật dụng để phòng bếp trông gọn gàng hơn. Ngoài ra nên loại bỏ bớt những vật dụng không cần thiết. 

5. Đèn điện

Nhiều người quan niệm bếp chỉ là không gian phụ nên không mấy chú trọng đến hệ thống điện và thường là chỉ lắp một nguồn điện duy nhất tại vị trí giữa phòng. Tuy nhiên đó là một quan niệm sai lầm. Bếp là một trong những không gian quan trọng nhất trong ngôi nhà vì nó liên quan đến bữa ăn hàng ngày, tác động trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Đây cũng là nơi diễn ra khá nhiều hoạt động của các thành viên trong gia đình: chế biến thức ăn, dùng bữa, rửa bát... cho nên cần đảm bảo đủ sáng cho tất cả các hoạt động này.Cụ thể, vị trí đứng bếp cần có một nguồn sáng riêng, tốt nhất là nên chọn ánh sáng trắng để phản chiếu trung thực, giúp người đứng bếp nhìn rõ nhất món ăn mà họ đang chế biến, tránh tai nạn như cắt phải tay hay bỏng tay... trong khi chế biến và nấu ăn. Khu vực bàn ăn cũng cần có nguồn sáng riêng và nên chọn ánh sáng màu vàng, vừa cung cấp đủ sáng cho hoạt động ăn uống của cả nhà, vừa tạo vẻ ấm cúng, thức ăn dưới sự phản chiếu của ánh sáng màu vàng cũng ngon mắt, kích thích vị giác hơn.

Đào Thơ

Các Tin Tức Liên Quan