Thiết kế nội thấtThiết Kế Nội ThấtLưu ý gì khi thiết kế cửa sổ

Lưu ý gì khi thiết kế cửa sổ

Thiết kế cửa sổ sao cho vừa hợp phong thủy, vừa đảm bảo tốt công năng, phong thủy và thẩm mỹ? Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn đơn giản hóa vấn đề này.

1. Nên chọn nơi thoáng đãng

Đối với việc thiết kế cửa sổ thì vị trí là rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến khả năng đối lưu không khí và ánh sáng tự nhiên cho căn phòng. Chính vì vậy nên không được mở cửa sổ tại khu vực yếm khí, tối tăm. Lời khuyên là nên chọn nơi thoáng đãng, càng thoáng càng tốt. Mở cửa sổ tại những vị trí này sẽ giúp tầm nhìn của bạn không bị hạn chế, giúp không khí trong phòng luôn thoáng mát, ánh sáng tràn ngập vào ban ngày. Không chỉ vậy, theo quan niệm phong thủy thì cửa sổ được mở nơi thông thoáng sẽ mang lại vận khí tốt và may mắn cho chủ nhà.2. Lựa chọn kích cỡ phù hợp

Kích thước cửa sổ phải phù hợp với diện tích của căn phòng. Cửa sổ quá nhỏ sẽ không lấy đủ sáng cho nội thất, khả năng đảm bảo đối lưu không khí cũng sẽ bị hạn chế, khiến cho căn phòng trở nên ngột ngạt, tù túng và tối tăm. Tuy nhiên, cửa sổ quá lớn thì sẽ chiếm hết diện tích căn phòng, vừa ảnh hưởng đến kiến trúc tổng thể, vừa làm cho việc trang trí trở nên khó khăn hơn và về mặt phong thủy sẽ gây loạn trường không khí trong căn phòng.

Tốt nhất nên xác định kích thước của cửa sổ theo quy tắc 3.1, tức là kích thước cửa sổ không vượt quá 30% so với kích thước cửa chính.

3. Chọn hướng mở cửa sổ

Hướng mở cửa sổ nên là nơi có tầm nhìn đẹp, thoáng mát và rộng rãi. Những hướng tốt cho việc mở cửa sổ là hướng Nam, Bắc và Đông. Không nên mở cửa số ra hướng Tây vì sẽ rất nóng vào mùa hè bởi đây là hướng mặt trời mọc.4. Không mở quá nhiều cửa sổ 

Mặc dù cửa sổ là bộ phận giúp lấy sáng và đảm bảo cho không khí trong phòng luôn thoáng mát, trong lành nhưng không nên vì thế mà mở quá nhiều. Một ngôi nhà có quá nhiều cửa sổ sẽ phá vỡ kết cấu không gian, không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Quá nhiều cửa sổ cũng sẽ khiến cho căn phòng quá chói sáng vào mùa hè, gây cảm giác nóng bức, khó chịu. 

Khi thiết kế cửa sổ, không nên chọn hướng đối diện trực tiếp với cửa chính, sẽ khiến cho khí tốt tẩu hết ra ngoài. Cửa sổ phòng ngủ không nên đặt ở hướng đầu giường vì sẽ khiến cho bạn khó đi vào giấc ngủ bởi cảm giác bất an. Ngoài ra, cánh cửa sổ nên mở ra hướng ngoài, đây chính là một nguyên tắc không thể không tuân theo khi thiết kế cửa sổ, vừa giúp đảm bảo tiết kiệm diện tích cho nội thất, hạn chế gây bất tiện trong sử dụng.

5. Chọn rèm cửa

Thường thì chúng ta phải sử dụng thêm rèm cửa để điều tiết ánh sáng, đảm bảo hơn sự riêng tư và cũng là một cách để trang trí cho cửa sổ. Khi chọn rèm cửa nên chú ý đến màu sắc. Rèm màu tối sẽ khiến cho không gian hẹp lại, màu sáng sẽ giúp cho căn phòng như mát mẻ, thoáng rộng hơn nhưng lại không có tác dụng cản sáng bằng rèm tối màu.

Đào Thơ

Các Tin Tức Liên Quan