Thiết kế nội thấtThiết Kế Nội ThấtLưu ý gì khi lắp máy hút mùi cho phòng bếp?

Lưu ý gì khi lắp máy hút mùi cho phòng bếp?

Khi thiết kế nội thất phòng bếp cho các căn hộ, đặc biệt là nhà ống, nhà chung cư... thì máy hút mùi là một trong những thiết bị rất cần thiết để tránh tình trạng nhà bị ám mùi thức ăn. Dưới đây là 4 lưu ý mà bạn không nên bỏ qua khi có ý định lắp đặt máy hút mùi cho căn bếp của mình.

1. Tìm hiểu về các loại máy hút mùi hiện có trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy hút mùi phổ biến là:

*Loại có ống thoát khí, hút khói từ bếp nấu. Khói sau đó đi qua lưới lọc và được thải ra bên ngoài. Dòng máy này phù hợp cho những căn bếp có khe thoát ra bên ngoài, mang lại hiệu quả hút mùi khá cao.

*Loại không có ống thoát khí mà chỉ có phần lọc khói ngay bên trong, mang lại không khí trong lành cho căn bếp thông qua các lỗ thông gió. Lựa chọn này thích hợp cho những căn bếp thiết kế kín, không có khe thoáng, hiệu quả mang lại đạt từ 80 – 90%.2. Lưu ý tới khoảng cách giữa bếp và máy hút mùi

Khi lắp đặt máy hút mùi thì khoảng cách giữa bếp và máy là rất quan trọng. Khoảng cách này phải thật sự hợp lý. Nếu quá gần thì sẽ gây khó khăn cho việc nấu nướng hàng ngày, nhưng nếu quá xa thì không đảm bảo được hiệu quả của việc hút mùi. Do đó, bạn nên bố trí sao cho khoảng cách giữa bếp và bề mặt của máy hút mùi đạt tầm 70 – 80 cm.

3. Lưu ý đến công suất hút của máy 


Công suất của máy hút mùi cần phù hợp với diện tích của căn bếp. Máy có công suất nhỏ không phù hợp với một căn bếp rộng, sẽ không đảm bảo được hiệu quả hút múi. Do đó trước khi quyết định chọn mua thì bạn nên kiểm tra các thông số của máy kỹ càng, đừng quên cho chạy thử. Tối thiểu máy phải có 2 tốc độ, chạy êm, có màng chắn, hút khỏe.Máy hút mùi có ống thoát khí

4. Đừng quên thay bộ lọc than hoạt tính

Nếu máy hút mùi của nhà bạn sử dụng bộ lọc than hoạt tính thì việc kiểm tra thay thế, bảo dưỡng định kỳ là rất cần thiết. Tùy thuộc vào sản phẩm của từng hãng, người dùng sẽ phải thay bộ lọc này theo định kỳ khoảng  6 – 12 tháng/lần. Nếu sử dụng máy trong thời gian dài mà không thay thế bộ lọc này thì mùi sẽ không thể xử lý hết.

5. Vệ sinh máy thường xuyên

Thói quen nấu nướng của người Việt Nam là rất hay sử dụng dầu mỡ, thường có các món nướng, chiên xào nên sẽ có một lượng dầu mỡ bám vào các tấm lưới lọc, ảnh hưởng tới hiệu quả của việc hút khói. Chính vì vậy, nếu gia đình bạn hay nấu các món chiên xào, nướng thịt thì tần suất vệ sinh tấm lưới lọc cần thường xuyên hơn, không nên để vết bẩn bám trong thời gian quá lâu vì sẽ rất khó để làm sạch.

Trên đây là 4 lưu ý về việc lắp đặt máy hút mùi cho phòng bếp. Để được cung cấp các thông tin hữu ích liên quan tới nội thất, mẫu nhà đẹp, kiến thức xây dựng... đừng quên truy cập chuyên trang của chúng tôi thường xuyên.

Đào Thơ

Các Tin Tức Liên Quan