Thiết kế nội thấtThiết Kế Nội ThấtKinh nghiệm chọn bàn ăn gỗ cho gia đình

Kinh nghiệm chọn bàn ăn gỗ cho gia đình

Hiện có rất nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng bàn ăn gỗ, tuy nhiên chắc hẳn không phải gia chủ nào cũng biết cách chọn được bộ bàn ăn gỗ đẹp, bền và phù hợp nhất cho phòng ăn nhà mình. Những chia sẻ kinh nghiệm dưới đây sẽ phần nào giúp ích cho bạn.

1. Chọn bàn ăn gỗ tự nhiên

Là dòng sản phẩm được làm từ các cây gỗ sinh trưởng trong thiên nhiên, có độ bền cao do có khả năng chống chọi với môi trường ẩm ướt, càng đặc biệt bền hơn nữa khi được sử dụng trong môi trường khô ráo.Tất nhiên, mỗi loại gỗ tự nhiên sẽ có một độ bền khác nhau, và tương tự, tùy thuộc vào việc bạn chọn bàn ăn gỗ tự nhiên làm bằng loại gỗ gì mà sẽ có độ bền, tính thẩm mỹ và giá thành tương ứng. Do đó, muốn chọn được sản phẩm phù hợp và sử dụng đúng cách nhằm tăng độ bền, đảm bảo tính thẩm mỹ trong suốt quá trình sử dụng thì người mua cần nắm một số kiến thức về gỗ:

Dựa trên lý tính, gỗ tự nhiên sử dụng trong nội thất hiện được chia thành 3 nhóm chính là: Gỗ thông dụng Việt Nam, gỗ nhập từ Mỹ hoặc Châu Âu và gỗ hiếm.

*Gỗ thông dụng Việt Nam: Nhóm này bao gồm các loại gỗ thuộc nhóm 2 và 3 như dầu (dipterocarpus), căm xe (xylia), sao xanh (homalium), tếch (tectona), chò chỉ (parashorea)… đặc điểm của gỗ thuộc nhóm này là cứng, trọng lượng nặng, độ dẻo dai lớn, khả năng chịu lực cao nên đảm bảo độ bền rất tốt. Tuy nhiên khi sử dụng, do khí hậu nước ta nóng ẩm, khô hanh nên gỗ thường bị co giãn, đối mặt với nguy cơ mối mọt, nứt và cong vênh. Mặc dù vậy, do có tính thẩm mỹ cao, giá thành vừa túi tiền nên được rất nhiều chủ nhà lựa chọn.

*Gỗ nhập từ Mỹ hoặc Châu Âu: bao gồm các loại như tần bì, sồi, thông, óc chó... đây đa phần là cây lá kim, thớ gỗ nhẹ nhưng cứng chắc, có khả năng chịu lực nén tốt. Đặc biệt, có các đường vân uốn lượn trông rất đẹp mắt. Không những thế, tâm gỗ có chứa tinh dầu kháng sâu nên rất bền, giá thành vì thế cũng cao hơn so với nhóm đã kể trên.

*Gỗ quý hiếm: bao gồm cẩm lai, gỗ đỏ, trắc, mun sừng... ưu điểm của nhóm này là màu sắc và thớ vân rất đẹp, có mùi thơm và rất khan hiếm nên giá đắt. Khi bạn có điều kiện kinh tế và  muốn sở hữu bộ bàn ăn chạm trổ đẹp mắt thì đây chính là lựa chọn rất phù hợp.2. Chọn bàn ăn gỗ công nghiệp

Ưu điểm chung của các loại gỗ công nghiệp là không cong vênh, co ngót, nhiều màu sắc, chủng loại và giá thành rẻ nên hiện nay rất được ưa chuộng. Dòng bàn ăn gỗ công nghiệp có thể được làm từ ván ghép, ván sợi MDF, ván dăm MFC và ván VENEER... 

Nhược điểm của nhóm bàn ăn gỗ công nghiệp là khả năng chịu ẩm hạn hẹp hơn gỗ tự nhiên, không tạo được các đường nét hoa văn chạm trổ tinh xảo và trong quá trình sử dụng phải cẩn thận hơn, phải hạn chế tiếp xúc với nước nên không thoải mái được như là gỗ tự nhiên, độ bền cũng không đảm bảo bằng.

ĐT

Các Tin Tức Liên Quan