Đèn trang trí ngoài trời

Với điều kiện sử dụng tiếp xúc trực tiếp với môi trường tự nhiên thì khi lựa chọn và lắp đặt đèn trang trí ngoài trời, chúng ta cần có những lưu ý gì để đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ?Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Những lưu ý khi chọn đèn trang trí ngoài trời

Về chất liệu, đèn trang trí ngoài trời phải được sản xuất từ những vật liệu có độ bền cao như inox, hợp kim nhôm... ngoài ra, cấu trúc ngoài của đèn phải ở dạng kín, hình dáng thô, khỏe. Độ kín nhằm đảm bảo chống nước và côn trùng xâm nhập vào bên trong gây hư hại hoặc các tình huống chập nổ nguy hiểm do 2 tác nhân nói trên. Thông thường với đèn ngoài trời thì nhà sản xuất sẽ ghi rõ chỉ số khả năng chống xâm nhập theo tiêu chuẩn châu Âu. 

Tùy thuộc vào vị trí lắp đặt mà chúng ta sẽ chọn loại đèn với độ kín tương ứng, bởi khi thiết kế đèn thì nhà sản xuất sẽ tùy theo chức năng và tiêu chuẩn của người sử dụng mà tạo độ kín cần thiết. Chẳng hạn, nếu dùng trang trí cho bể cá ngoài trời thì đèn cần độ kín IPx8, đèn cột chiếu sáng chỉ cần đạt IP2. Vì vậy nên khi so sánh về mã số IP thì bạn cần phân biệt là loại bóng đó được sản xuất để dùng vào việc gì và ở đâu?Với mục đích sử dụng trong không gian mở nên đèn ngoại thất được sản xuất đồng bộ kiểu dáng khác với đèn nội thất. Theo đó, nếu như đèn nội thất thường là kiểu đèn treo, đèn thả trần, thì đèn ngoại thất chủ yếu được thiết kế theo dạng đèn sàn (thường được gọi là đèn nấm, đèn cây, đèn rọi cỏ...) vì không gian ngoại thất thì sàn là diện chính và cần một hệ thống chiếu sáng rất phong phú.

Về tính năng thì khi chọn đèn ngoại thất, chúng ta nên ưu tiên các loại có lắp thêm bộ cảm nhận hồng ngoại để có thể tự động bật/tắt hoặc lắp thêm pin mặt trời kết hợp bóng đèn Led công suất thấp.

Hiện nay, có khá nhiều loại đèn ngoài trời được sản xuất với khả năng sử dụng trong điều kiện ngập nước nhiều giờ. Tuy nhiên riêng với loại đèn nấm sân vườn thì thường là không có khả năng này mà chỉ có thể hoạt động được ở một độ ngập nhất định vì phần dây điện nối với bóng đèn thường ở phía trên của chân đèn nên khi chưa bị ngập nước hoàn toàn thì vẫn không bị chập điện.2. Lắp đặt hệ thống đèn trang trí ngoài trời

Hệ thống đèn trang trí ngoài trời được lắp đặt phân theo các mục đích là:

*Chiếu sáng chung: đèn được dùng để chiếu sáng toàn bộ khu vực ngoại thất, thường sẽ được sử dụng trong các trường hợp nhà có dạ tiệc ngoài trời hoặc gia chủ thường phải dọn dẹp ngoại thất vào buổi tối

*Chiếu sáng nhấn: sử dụng với mục đích trang trí là chính, chỉ lắp đặt riêng cho một vài khu vực như hòn non bộ, tượng, khóm cây, hoa... có tác dụng thu hút thị giác vào buổi tối hoặc hướng dẫn đường lối trong không gian.

*Chiếu sáng trang trí: cũng với mục đích làm đẹp ngoại thất, làm nổi bật những mảng tường đá sần sùi, hắt sáng ngược lên bụi hoa... 

Về màu sắc, do không gian ngoài trời rộng rãi nên nếu gia chủ sử dụng nhiều loại ánh sáng có màu sắc khác nhau trong tính toán thì sẽ tạo nên khung cảnh cực kỳ ấn tượng. Chẳng hạn, trên nền sáng chủ đạo có màu vàng ấm, chúng ta có thể tô điểm thêm vài chỗ có ánh sáng lạnh như đèn led xanh sáng dưới bể cá hoặc là trên tường.


Đào Thơ

Các Tin Tức Liên Quan