Thiết kế nội thấtThiết Kế Kiến Trúc5 tiêu chí đánh giá kiến trúc công cộng

5 tiêu chí đánh giá kiến trúc công cộng

Thế nào là một thiết kế kiến trúc công cộng đạt tiêu chuẩn về tính thẩm mỹ và khả năng ứng dụng? Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá điều này, nhưng cần phải có những đánh giá rõ ràng, cụ thể để biết được không gian ấy có được quy hoạch một cách tốt nhất và thành công hay không.

Dưới đây là 5 tiêu chí để đánh giá kiến trúc của không gian công cộng:

1. Tiêu chí công năng:

Nói đến công năng tức là cách sử dụng không gian ấy. Một công trình công cộng nếu không phát huy hết tác dụng và được sử dụng một cách có hiệu quả thì xem như việc xây dựng nó không mang lại hiệu quả gì. Để có được một không gian công cộng tốt thì nó phải gắn liền và có mối liên hệ với các không gian xung quanh.


2. Tiêu chí về thẫm mỹ:

Một không gian đẹp, thu hút được ánh nhìn của mọi người và đặc biệt không đối lập với công năng sẽ được đánh giá cao. Mỗi công trình cần phải có nét đẹp riêng của nó như trung tâm thương mại phải sôi động, rực rỡ, những đơn vị hành chính thì cần có sự trang nghiêm…

3. Tiêu chí xã hội:

Đó là yếu tố rất quan trọng, một không gian công cộng nhưng lại không thu hút được nhiều người tham gia và các hoạt động thì xem như đã thất bại trong việc xây dựng. Không gian công cộng cần phải thu hút được các tầng lớp xã hội, giai cấp, tôn giáo, nếu có sự phân biệt nào ở nơi này thì nó cũng không được xem là thành công.


4. Tiêu chí tiện nghi:

Sự tiện nghi, hiện đại chính là những gì mà công trình công cộng đòi hỏi phải có để đảm bảo tiêu chí phục vụ cho mọi người. Trong một không gian công công cần phải có nhà vệ sinh, chỗ ngồi, thùng rác… Những thứ này sẽ giúp nâng cao ý thức của con người và góp phần mang lại sự tiện nghi cho không gian.

5. Tiêu chí liên kết, tiếp cận:

Một không gian tốt cần phải có sự liên kết giữa giao thông và không gian.

100 mẫu cửa gỗ căm xe đẹp: http://www.tcxd.vn/gia-cua-go-cam-xe-cs-2061.aspxhttp://www.tcxd.vn/mau-cua-go-dep-cs-1960.aspxhttp://www.tcxd.vn/cua-go-4-canh-cs-2080.aspx


T.T

Các Tin Tức Liên Quan