Thiết kế nội thấtThiết Kế Nội Thất5 sai lầm cần tránh khi thiết kế và xây dựng phòng tắm

5 sai lầm cần tránh khi thiết kế và xây dựng phòng tắm

Ngày nay, phòng tắm không đơn thuần để phục vụ việc vệ sinh cá nhân mà còn đóng vai trò như nơi nghỉ ngơi, thư giãn để giải tỏa mệt mỏi và căng thẳng. Chính vì thế, thiết kế nội thất phòng tắm phải vừa đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ, vừa mang đến giảm giác thoải mái và bình yên. Muốn vậy, cần tránh những sai lầm cơ bản dưới đây khi xây dựng và bố trí nội thất cho phòng tắm. 

1. Phòng tắm đối diện phòng khách

Phòng tắm nên tách biệt ra khỏi các không gian khác trong nhà. Việc bố trí phòng tắm đối diện với phòng khách hay nhà bếp không chỉ gây bất tiện khi sinh hoạt mà còn không tốt về mặt phong thủy. Nếu chẳng may phạm vào điều kiêng kỵ này, có thể hóa giải bằng cách sử dụng bình phong hoặc vách ngăn gỗ, kính cường lực,… để phân chia phòng tắm với các không gian còn lại. 2. Diện tích phòng tắm quá lớn


Phòng tắm lớn trong khi diện tích nhà nhỏ không chỉ gây mất cân đối mà còn lãng phí. Bởi so với các không gian khác thì tần suất sử dụng phòng tắm ít, chủ yếu là buổi sáng và chiều tối, và mỗi lần chỉ một người sử dụng nên không nhất thiết phải xây dựng phòng tắm to. Bên cạnh đó, xu hướng hiện đại, nhà ở nói chung và phòng tắm nói riêng thường hướng đến sự đơn giản, gọn gàng và tiện dụng. 

3. Thiếu ánh sáng nghiêm trọng


Phòng tắm không nhất thiết phải “sáng rõ như ban ngày”, tuy nhiên, nếu thiếu sáng nghiêm trọng lại khiến không gian này trở nên tối tăm, ẩm ướt, lâu dài sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh. Đối với phòng tắm, quan trọng nhất là sự thông thoáng, sạch sẽ để vừa thuận tiện cho sinh hoạt, vừa an toàn cho sức khỏe. Tốt nhất nên kết hợp cả 2 loại ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn để phòng tắm trở nên sáng sủa, thoáng đãng. 4. Chọn sai vật liệu


Đặc trưng của phòng tắm là luôn trong tình trạng ẩm ướt do tiếp xúc với nước và hóa chất thường xuyên, vì thế, khi chọn vật liệu phòng tắm, phải luôn ưu tiên cho tính năng chịu nước và chống ẩm. Việc chọn sai vật liệu có thể khiến phòng tắm bị xuống cấp nhanh chóng, tốn kém chi phí và thời gian sửa chữa. Ngoài ra, nếu sử dụng gạch lát nền, cần lưu ý đến khả năng chống trơn trượt và tính năng dễ vệ sinh, chùi rửa. 

5. Không tích hợp kệ lưu trữ

Để phục vụ nhu cầu sử dụng, phòng tắm cần tích hợp hệ thống kệ lưu trữ thông minh. Đây sẽ là nơi cất giữ dầu gội, sữa tắm, xà phòng, bàn chải, khăn tắm,… sao cho vừa thuận tiện khi sử dụng, vừa đảm bảo sạch sẽ và không chiếm quá nhiều diện tích. Nếu bỏ qua hệ thống này, phòng tắm sẽ trở nên bừa bộn, lộn xộn, và quan trọng hơn hết là những vật dụng này không được bảo quản sạch sẽ, mất an toàn khi sử dụng.

Lê Trinh
Các Tin Tức Liên Quan