Thiết kế nội thấtThiết Kế Nội Thất5 lỗi trang trí khiến nhà đã hẹp càng thêm chật

5 lỗi trang trí khiến nhà đã hẹp càng thêm chật

Trong thiết kế và trang trí nội thất, đẹp thôi là chưa đủ mà còn phải tạo được một không gian sống khoa học và tiện ích. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều gia đình mắc phải 5 sai lầm dưới đây, khiến nhà đã hẹp lại càng thêm chật, ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt của các thành viên gia đình. 

1. Sắp xếp đồ đạc lộn xộn

Với những căn nhà phố, nhà ống, việc sắp xếp đồ đạc là không đơn giản. Làm sao đó để trong một khoảng không gian khiêm tốn, đồ đạc được bố trí vừa gọn gàng, vừa thuận tiện khi sử dụng là rất quan trọng. Thế nhưng, một số gia đình, nhất là gia đình có trẻ nhỏ thường để đồ đạc lung tung dưới sàn, trên giường, trong tủ,… mà không tìm đến các giải pháp lưu trữ thông minh trên tường để tối ưu không gian. 2. Quá để tâm vào chi tiết

Ngược lại với lỗi trên, việc để tâm quá nhiều vào những chi tiết nhỏ sẽ khiến không gian như bị thu hẹp lại. Minh chứng rõ ràng nhất là sử dụng gạch lát nền có kích thước nhỏ kèm giấy dán tường có họa tiết li ti. Tất cả sẽ khiến căn phòng trở nên rối rắm, vụn vặt, không có điểm nhấn ấn tượng. 

3. Sử dụng nhiều màu sắc

Nguyên tắc bất biến trong thiết kế nội thất là chỉ sử dụng tối đa 3 màu, bất kể là nhà nhỏ hay nhà to, phong cách truyền thống hay hiện đại. Việc lạm dụng màu sắc, nhất là cho những ngôi nhà nhỏ sẽ khiến tổng thể không gian bị bí bách, chật chội, khó chịu. Các chuyên gia xây dựng khuyến cáo, với nhà nhỏ, hãy lấy một gam màu trung tính làm chủ đạo, sau đó phối hợp với 1 - 2 màu tươi sáng khác để không gian trở nên rộng và thoáng hơn diện tích thực. 4. Đồ nội thất kích thước lớn

Sai lầm này thường thấy ở việc chọn tủ đựng đồ. Hầu hết mọi người đều quan niệm, nhà nhỏ thì tủ đựng đồ phải to để có thể lưu trữ tất cả mọi thứ trong đó, thế nhưng, kích thước tủ lớn cũng đồng nghĩa với việc diện tích sử dụng của không gian bị thu hẹp. Do đó, để tránh tình trạng nhà đã chật càng thêm hẹp, nên sử dụng những thiết kế kệ tủ mở, không cánh, cánh trượt hoặc được lắp trên tường để không chiếm diện tích sàn. 

5. Nhiều phong cách thiết kế

Nếu nhà rộng, bạn có thể áp dụng nhiều phong cách thiết kế khác nhau để thỏa sức sáng tạo và thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế. Tuy nhiên, nhà hẹp lại không cho phép bạn làm điều đó bởi chúng sẽ khiến ngôi nhà trở nên rối rắm, lộn xộn, bất hợp lý. Tốt nhất vẫn là nên sử dụng một phong cách thiết kế, đồng nhất về chất liệu, màu sắc và kích thước để không gian tuy nhỏ mà được đánh giá cao ở tính hài hòa, thống nhất.Trên đây là 5 lỗi trang trí nội thất bạn cần tránh để không ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt và tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài ra, để cải thiện không gian chật hẹp, bạn có thể tận dụng những chiếc gương lớn được áp sát tường. Việc này vừa giúp đánh lừa thị giác, vừa phản chiếu ánh sáng nên giúp không gian thêm rộng và sáng. 

Lê Trinh

Các Tin Tức Liên Quan